ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินในสหราชอาณาจักรเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อัตรายังคงอยู่ที่ระดับ 0.5% และโปรแกรมซื้อสินทรัพย์ยังเหลือเท่าเดิมที่ 375 พันล้านปอนด์ การตัดสินใจโดยธนาคารแห่งประเทศอังกฤษเซอร์ไพรซ์นักลงทุน เป็นความหวังว่าธนาคารแห่งประเทศอังกฤษจะลดอัตราดอกเบี้ยหลังจากออกจากสหภาพยุโรป

ปอนด์ขึ้นไปอย่างมากหลังจากการตัดสินใจของธนาคารกลาง คู่ GBP/USD ขึ้นไป 330 จุดแต่แล้วก็ลดลงในแถลงการณ์ของธนาคารแห่งประเทศอังกฤษว่าส่วนใหญ่ของคณะกรรมการคาดหวังนโยบายผ่อนคลายเพิ่มเติมในเดือนสิงหาคม คู่ GBP/USD ขึ้นไปเกือบ 200 จุดหลังการประกาศผลการตัดสินของธนาคาร

อย่างไรก็ตามเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรยังคงไม่แน่นอนหลังจากการลงประชามติใน Brexit

เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดของสัปดาห์นี้จะเป็นการตัดสินใจอัตราดอกเบี้ยโดย ECB ในวันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม เวลา 13:45 (GMT+2)

ในการประชุมในเดือนมิถุนายน ECB ไม่ได้เปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน ปล่อยให้ยอดเงินของการซื้อสินทรัพย์อยู่ที่ 1.8 ล้านล้านยูโร ($2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ) และให้อัตราดอกเบี้ยไม่เปลี่ยนแปลงที่ระดับ 0% และอัตราเงินฝากติดลบที่ -0.4%

หลังจากวิกฤตในปี 2008, ECB ได้ลดอัตราการเงินอย่างต่อเนื่องสำหรับธนาคารพาณิชย์ที่ระดับ 4.25% เป็นระดับปัจจุบัน -0.4%

การประชุม ECB ในวันพฤหัสบดีจะเป็นครั้งแรกหลังจากการลงประชามติในสหราชอาณาจักร เศรษฐกิจยูโรโซนมีโอกาสเสื่อมโทรมมากเนื่องจาก Brexit ในการประชุมเดือนมิถุนายนประธาน ECB มาริโอ ดรากี แนะนำให้อดทนและรอผลบวกจากนโยบายที่อ่อนนุ่มเป็นพิเศษอย่างต่อเนื่องของ ECB อย่างไรก็ตามเขายังกล่าวว่าการแก้ไขมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอาจจะยังเป็นไปได้ ตอนนี้, เมื่อความเสี่ยงของเศรษฐกิจยุโรปได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ผู้เข้าร่วมตลาดคาดว่าธนาคารจะขยายโปรแกรมผ่อนคลายเชิงปริมาณ เวลา 14:30 GMT+2 ในวันพฤหัสบดี ECB จะจัดงานแถลงข่าว

ความคิดเห็นของ มาริโอ ดรากี อาจทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ไม่คาดคิดในตลาดอัตราแลกเปลี่ยนและคู่กับยูโร

ประสบการณ์ก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าการตัดสินใจและความเห็นของธนาคารอาจทำให้เกิดความผันผวนเพิ่มขึ้นในยูโร 5% สิ่งเดียวกันนี้สามารถเกิดขึ้นในตลาดการเงินครั้งนี้

สัปดาห์นี้ข่าวและสถิติเศรษฐกิจมหภาคมีดังต่อไปนี้

วันอังคาร

ดัชนีราคาผู้บริโภคอังกฤษ (CPI)

03:30 (GMT+2) - การประชุมธนาคารกลางของออสเตรเลีย จะมีการเผยแพร่สองสัปดาห์หลังจากการตัดสินใจอัตราดอกเบี้ย ถ้ารายงานการประชุมแสดงให้เห็นมุมมองในแง่ดีในอนาคตสำหรับเศรษฐกิจของออสเตรเลียและอัตราเงินเฟ้อเชิงบวกในภาพรวม AUD จะเติบโต

10:30 - ข้อมูลเศรษฐกิจมหภาคอังกฤษ รวมทั้งตัวบ่งชี้ที่สำคัญที่สุดของเงินเฟ้อ (ดัชนีราคาผู้บริโภค - CPI) เดือนมิถุนายน ดัชนี CPI เป็นตัวบ่งชี้ในการวัดอัตราเงินเฟ้อและการเปลี่ยนแปลงในแนวโน้มของผู้บริโภค มันเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการกำหนดนโยบายการเงินในอนาคตของธนาคารอังกฤษ คาดว่าดัชนีจะขยายตัว 0.1% ในรายปีและรายเดือน

11:00 - ดัชนีความคาดหวังทางธุรกิจในยุโรปเดือนกรกฎาคม

11:00 - ดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจของเยอรมันเดือนกรกฎาคม

14:30 - เริ่มต้นก่อสร้างอาคารในสหรัฐอเมริกาเดือนมิถุนายน

22:30 - รายงานการเปลี่ยนแปลงน้ำมันสำรองในสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานรายสัปดาห์สำหรับวันที่ 18 - 24 กรกฎาคม 2016

วันพุธ

รายงานน้ำมันสำรองรายสัปดาห์ของสหรัฐ

08:00 - ดัชนีราคาผู้ผลิตเยอรมันสำหรับเดือนมิถุนายน

11:00 - ดัชนี ZEW ความคาดหวังทางเศรษฐกิจในประเทศสวิสเซอร์แลนด์เดือนกรกฎาคม ดัชนีนี้เป็นตัวบ่งชี้การประเมินบรรยากาศทางธุรกิจ, สถานการณ์ในตลาดการจ้างงานและด้านอื่น ๆ ของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในประเทศสวิสเซอร์แลนด์

16:30 - กระทรวงพลังงานสหรัฐจะออกรายงานน้ำมันสำรองรายสัปดาห์ของสหรัฐ

รายงานรายสัปดาห์สำหรับวันที่ 18 - 24 กรกฎาคม 2016

วันพฤหัสบดี

การตัดสินใจอัตราดอกเบี้ยของ ECB

03:30 - ดัชนีความเชื่อมั่นสภาพแวดล้อมทางธุรกิจของออสเตรเลียในไตรมาสที่ 2

06:30 - ดัชนีกิจกรรมในบริษัทขนาดใหญ่ในทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจญี่ปุ่น การประเมินเงินลงทุน (Capex) ไม่รวมภาคการเงิน นี้เป็นตัวบ่งชี้ชั้นนำของผลผลิตอุตสาหกรรม

10:30 - ดัชนียอดค้าปลีกในสหราชอาณาจักรสำหรับเดือนมิถุนายน ดัชนีนี้เป็นตัวบ่งชี้ของการใช้จ่ายผู้บริโภค

13:45 - การตัดสินใจอัตราดอกเบี้ยโดย ECB มันคาดว่า ECB อาจลดอัตราดอกเบี้ยและขยายโครงการ QE ในยูโรโซน

14:30 - การแถลงข่าวและแสดงความคิดเห็นของ ECB โดยปกติแล้วการแสดงความคิดเห็นดังกล่าวมีอิทธิพลต่อตลาด ความผันผวนในตลาดและในคู่กับยูโรสามารถเพิ่มขึ้น

14:30 – การเรียกร้องสิทธิประโยชน์การว่างงานครั้งแรกในสหรัฐสำหรับสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ดัชนีกิจกรรมทางธุรกิจเฟดฟิลาเดลเฟียในเดือนกรกฎาคม

15:45 - การตัดสินใจอัตราดอกเบี้ยของ ECB ในเงินฝากธนาคารพาณิชย์ของยูโรโซน (ระดับปัจจุบันอยู่ที่ระดับ -0.4%)

16:00 - ดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจชั้นนำของสหรัฐสำหรับเดือนมิถุนายน การประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจในประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังประเมินความมั่นคงของเศรษฐกิจสหรัฐ เป็นที่คาดว่าดัชนีจะเติบโตขึ้น 0.2% เทียบกับ -0.2% ในเดือนพฤษภาคม)

รายงานรายสัปดาห์สำหรับวันที่ 18 - 24 กรกฎาคม 2016

วันศุกร์

กิจกรรมทางธุรกิจและดัชนีราคาผู้บริโภค

09:30 - Markit ดัชนีกิจกรรมทางธุรกิจเบื้องต้นในภาคต่าง ๆ ของเศรษฐกิจเยอรมนีในเดือนกรกฎาคม หากดัชนีเกิน 50 จะแสดงให้เห็นการปรับตัวของสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในเยอรมนี

10:00 - Markit ดัชนีกิจกรรมทางธุรกิจเบื้องต้นในภาคต่าง ๆ ของเศรษฐกิจยุโรปในเดือนกรกฎาคม หากดัชนีเกิน 50 จะแสดงให้เห็นการปรับตัวในสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของยูโรโซน

10:30 - Markit ดัชนีกิจกรรมทางธุรกิจเบื้องต้นในภาคต่าง ๆ ของเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรในเดือนกรกฎาคม (ก่อนการเผยแพร่) จาก Markit หากดัชนีเกิน 50 จะแสดงให้เห็นการปรับตัวในเศรษฐกิจของอังกฤษ

14:30 - ดัชนีราคาผู้บริโภคแคนาดา (CPI) ในเดือนมิถุนายน ดัชนีนี้ประเมินการเคลื่อนไหวของราคาและอัตราเงินเฟ้อในประเทศ ระดับสูงในดัชนีนี้แสดงให้เห็นความเป็นไปได้ของการเพิ่มอัตราดอกเบี้ย

19:00 - รายงานของ Baker Hughes (บริษัทให้บริการบ่อน้ำมัน) กับจำนวนของแท่นขุดเจาะที่ปฏิบัติงานในประเทศสหรัฐอเมริกา ดัชนีนี้เป็นตัวบ่งชี้สำคัญของกิจกรรมในภาคน้ำมันของเศรษฐกิจสหรัฐ มันมีผลกระทบต่อราคาน้ำมัน
เนื้อหาที่เผยแพร่ในหน้านี้ให้บริการโดย LiteForex สำหรับจุดประสงค์เพื่อเป็นข้อมูลเท่านั้นและไม่ควรพิจารณาเป็นข้อกำหนดคำแนะนำการลงทุนสำหรับจุดประสงค์ของคำสั่ง 2004/39/EC นอกจากนี้, มันไม่ได้เตรียมไว้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดทางกฎหมายที่ออกแบบมาเพื่อโปรโมทการวิจัยการลงทุนอิสระและไม่เกี่ยวข้องกับข้อห้ามก่อนการเผยแพร่การวิจัยการลงทุนติดตามเราในเครือข่ายสังคม!
แชทสด
ฝากคำติชม