สัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มต้นด้วยการกล่าวสุนทรพจน์สองวันของ เจเน็ต แยลเลน ประธานเฟดสหรัฐ นางแยลเลนไม่ได้ให้คำตอบที่ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเฟดในเดือนมีนาคม นอกจากนี้นางแยลเลนกล่าวว่าเฟดได้พิจารณาความน่าจะเป็นระยะสั้นของอัตราดอกเบี้ยเชิงลบซึ่งเพิ่มความกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศสหรัฐอเมริกา

ผู้เข้าร่วมในตลาดเชื่อว่าเฟดสหรัฐลดความคิดที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในปีนี้หรือเพิ่มอัตราสองครั้งในช่วงปลายปีแทนครั้งที่ 4 ที่เพิ่มขึ้นตามที่ได้วางแผนไว้ก่อนหน้า

ความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นในตลาดการเงินทั่วโลกได้บังคับให้นักลงทุนไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ปลอดภัยเช่นทองพันธบัตรสกุลเงินที่ปลอดภัย

ราคาสปอตทองเกิน $1260.00 มากกว่า 1.5 เดือนได้กู้คืนความสูญเสียทั้งหมดของปีขณะที่ราคาของมันได้เติบโตกว่า 10% ตั้งแต่ต้นปี การเพิ่มขึ้นของราคามาพร้อมกับยอดขายในตลาดหุ้นยุโรปและอเมริกา ดัชนีหุ้นยุโรป StoxxEurope 600 ได้ถึงระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2014 ดัชนีของตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนดัชนี FTSE 100 ปิดที่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2012

ตลาดสัปดาห์นี้จะได้รับผลกระทบจากที่ประชุม ECB และการดำเนินนโยบายการเงินในยูโรโซน ผลของการประชุมจะเป็นที่รู้กันในวันพฤหัสบดี 14:30 (GMT+2) ข่าวที่สำคัญอื่น ๆ ของสัปดาห์นี้จะรวมถึงรายงานการประชุมการการประชุมครั้งล่าสุดของ FOMC สหรัฐ ในวันพุธเวลา 21:00 ข้อมูลนี้สามารถไขความกระจ่างในความรู้สึกของคณะกรรมการและแผนนโยบายการเงินต่อไปในประเทศสหรัฐอเมริกา

EUR/USD:

ตั้งแต่เริ่มต้นของเดือนคู่ EUR/USD ได้เติบโตกว่า 500 จุด อย่างไรก็ตามวันศุกร์นักลงทุนเริ่มต้นที่จะเปิดตำแหน่งสั้นในคู่ของดอลลาร์สหรัฐกับเงินเยนทองและเงินยูโร

ECB ขณะนี้อยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก หากเฟดสหรัฐปฏิเสธความคิดของการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคมธนาคารกลางยุโรปจะต้องมีมาตรการเชิงรุกในการดำเนินนโยบายผ่อนคลายการเงินในยูโรโซน สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในยูโรโซนจะเลวร้ายลง กลับมาในเดือนมกราคมประธานธนาคารกลางยุโรป มาริโอ ดรากี กล่าวว่าในที่ประชุมในเดือนมีนาคมธนาคารจะประเมินและปรับปรุงการดำเนินนโยบายการเงิน หาก ECB จะขยายโครงการ QE ในเดือนมีนาคมคู่ EUR/USD จะลงไปอย่างรวดเร็ว

วันนี้เวลา 16:00 (GMT+2) การกล่าวสุนทรพจน์ของ มาริโอ ดรากี มีกำหนดไว้ ถ้าไฮไลท์ของเขาเพิ่มความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจยุโรปและบ่งบอกถึงความน่าจะเป็นของการขยายโครงการผ่อนคลายเชิงปริมาณในยูโรโซนดัชนียุโรปจะเริ่มเพิ่มขึ้นก่อให้เกิดยอดขายในคู่ EUR/USD คู่ EUR/USD เป็น oversold และการปรับฐานซึ่งเริ่มต้นเมื่อวันศุกร์อาจดำเนินการต่อหาก มาริโอ ดรากี ตอบสนองความคาดหวังของตลาด การเพิ่มขึ้นดัชนียุโรปและอเมริกายังจะก่อให้เกิดการเพิ่มขึ้นของดอลลาร์สหรัฐ

GBP/USD:

เดือนก่อนหน้านี้ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษปล่อยอัตราดอกเบี้ยในสหราชอาณาจักรที่ 0.5%

ประธานธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ มาร์ค คาร์นีย์ ได้กล่าวว่าไม่มีเงื่อนไขสำหรับการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในสหราชอาณาจักร

ในรายงานแนวโน้มเงินเฟ้อ, ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตสำหรับเศรษฐกิจสหราชอาณาจักร 2016 และ 2017 (ไม่เกิน 2.2% และ 2.4% ตามลำดับ) ความกดดันเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่ GBP/USD มีสาเหตุมาจากความเป็นไปได้ของผลเชิงลบในการลงประชามติในสมาชิกของสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรซึ่งจะเกิดขึ้นในฤดูร้อนนี้

การปรับฐานระยะสั้นในคู่ GBP/USD เป็นไปได้ ทั้งคู่จะยังคงอยู่ภายใต้ความกดดันในช่วงสัปดาห์และในระยะกลาง

ในวันอังคารเวลา 11:30 ดัชนีราคาจะถูกเผยแพร่ซึ่งแสดงอัตราเงินเฟ้อในสหราชอาณาจักรที่จะรวมถึงดัชนีการจัดซื้อและราคาขายของผู้ผลิตในเดือนมกราคม ในเดือนธันวาคมดัชนีแสดงให้เห็นการลดลง ชี้ให้เห็นการลดลงของแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ ดัชนีราคาผู้บริโภคในเดือนธันวาคมก็ใกล้เคียงกับศูนย์

ในวันพุธเวลา 11:30 ข้อมูลเกี่ยวกับการว่างงานและค่าจ้างในเดือนธันวาคมจะเป็นที่รู้กัน ความผันผวนในขณะนี้จะสูงและควรได้รับการพิจารณาเมื่อการตัดสินใจซื้อขาย

คู่ GBP/USD จะลดลงในช่องทางลงในกราฟรายวันกับขอบล่างต่ำกว่าระดับ 1.4000 การกลับตัวและเพิ่มขึ้นในคู่ GBP/USD จะเป็นไปได้หลังจากที่ทะลุความระดับแนวต้านที่แข็งแรง 1.4600 (ЕМА50ในกราฟรายวันและระดับต่ำสุดเมษายน) แนวโน้มขาลงจะยังคงต่อเนื่อง

USD/JPY:

คู่ USD/JPY แสดงให้เห็นความผันผวนที่สูงในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากการตัดสินใจที่ไม่คาดคิดของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นที่แนะนำอัตราดอกเบี้ยเงินฝากในเชิงลบในที่ประชุมเดือนมกราคม คู่ USD/JPY เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์การลดลงในคู่นี้กลับมามีความแข็งแกร่ง

ข้อมูลที่ปล่อยออกมาในวันนี้ในญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงการลดลงในจีดีพีในไตรมาสที่ 4 โดย 1.4% เป็นรายปี นี่เป็นระลอกสองของการลดลงของจีดีพีในช่วงสามไตรมาสที่ผ่านมา การลดค่าใช้จ่ายของผู้บริโภคและนักลงทุนกังวลเกี่ยวกับสถานะของเศรษฐกิจมีการเติบโต ตามสถิติของวันนี้การผลิตภาคอุตสาหกรรมลดลงในเดือนธันวาคม (-1.9% เป็นรายปีเมื่อเทียบกับการคาดการณ์ -1.6%) สถิตินี้แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นมีกำลังอ่อนลงและมาตรการแรงจูงใจที่นำมาใช้ในประเทศเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ แม้จะมี QE ขนาดใหญ่ อัตราเงินเฟ้ออยู่ใกล้กับศูนย์ ค่าจ้างลดลงและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเป็นไปอย่างช้า

บนพื้นฐานของข้อมูลทางเศรษฐกิจธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นสามารถออกมาตรการเพิ่มเติมในการประชุมวันที่ 14-15 มีนาคมถ้าคู่ USD/JPY จะยังคงอยู่ต่ำกว่าระดับ 115.00 การเพิ่มขึ้นของคู่ USD/JPY และในตลาดหุ้นจะขึ้นอยู่กับมาตรการ ในขณะเดียวกันความไม่แน่นอนของนักลงทุนเกี่ยวกับความมั่นคงของตลาดการเงินทั่วโลกจะก่อให้เกิดการลดลงในคู่ USD/JPY ไปถึงระดับแนวรับ 111.50 และ 108.00 และเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่กับระยะเวลา 144 และ 200 บนกราฟรายวัน
เนื้อหาที่เผยแพร่ในหน้านี้ให้บริการโดย LiteForex สำหรับจุดประสงค์เพื่อเป็นข้อมูลเท่านั้นและไม่ควรพิจารณาเป็นข้อกำหนดคำแนะนำการลงทุนสำหรับจุดประสงค์ของคำสั่ง 2004/39/EC นอกจากนี้, มันไม่ได้เตรียมไว้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดทางกฎหมายที่ออกแบบมาเพื่อโปรโมทการวิจัยการลงทุนอิสระและไม่เกี่ยวข้องกับข้อห้ามก่อนการเผยแพร่การวิจัยการลงทุนติดตามเราในเครือข่ายสังคม!
แชทสด
ฝากคำติชม